CÔNG TY TNHH MTV - SX TM NHỰA PHÁT ĐẠT
Hãy đến Tuy phước Vạn Gò Bồi

 Cách trung tâm TP. Qui Nhơn 10km, huyện Tuy Phước, nơi có Cảng thị nước mặn đầu tiên của miền trung, từ xưa đến nay được nhắc đến với những hình ảnh về nét đẹp văn hóa, là quê hương hậu Tổ hát Tuồng Đào Tấn là nơi trải qua tuổi thơ của nhà thơ Xuân Diệu và cũng là nơi Hàn Mạc Tử đã sống những ngày đau thương cùng mẹ ở làng quê Vạn Gò Bồi.


 
Bánh xèo bà Năm - Tuy Phước, Bình Định

Dòng sông Gò Bồi do tính chất địa lý, phù sa bồi đắp đã tạo nên các loài thủy hải sản ngon nổi tiếng góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực phong phú Bình Định nổi tiếng trong cả nước như: nem Chợ Huyện, bánh hổi Diêu Trì, đặt biệt là bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang.

Bánh xèo bà Năm chủ quán tuổi hơn 70, đứng trong bếp ám khói, đúc từng cái bánh xèo đường kính cỡ lòng bàn tay, khách ăn đến đâu thì đúc đến đấy. 

Bánh được dọn ra nóng hổi, thơm giòn. Bánh không pha bột nghệ và nước cốt dừa như bánh xèo miền Nam, mà chỉ thuần chất bột gạo ngâm, xay tay, béo ngậy nhờ chiên với mỡ trên bếp củi. Mỗi cái bánh trắng trong, có chừng mười con tôm chín đỏ au và hành chẻ xanh mướt. Chén nước chấm là nước mắm cốt, pha với chanh đường, tỏi ớt giã nhuyễn. Đĩa rau sống điểm xanh non những lá xà lách nhỏ xinh. Mùa này đang có xoài nên món bánh xèo được cho thêm những sợi xoài vàng đượm, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt. Một món truyền thống không thể thiếu của miền Trung là dĩa bánh tráng nhúng mềm mại dùng để gói bánh xèo, rau sống, xoài chua. Chấm cả cuộn bánh vào nước mắm cay, nồng, ngọt đậm, bạn sẽ thấy thấm thía vì cái dẻo dai của loại gạo làm tráng bánh đã nâng đỡ tất cả mùi vị, làm cho bạn cảm nhận được những tinh tuý của lúa gạo, rau trái và tôm cá từ sông nước Gò Bồi. Đưa du khách về với ký ức tuổi thơ, hương gió đồng mát rượi từ đồng lúa bạt ngàn nơi chốn làng quê thanh bình yên ả, trầm mặc bên những ngôi tháp cổ Bình Lâm - những ngọn tháp mang một vẻ đẹp riêng thanh tú và tiêu biểu cho xu hướng kiến trúc chuyển tiếp từ phong cách trước đó sang phong cách Bình Định (thế kỷ XI - XIV) trong kiến trúc Chăm, báo hiệu sự ra đời phong cách kiến trúc Bình Định của nghệ thuật Chăm. Tháp cao 20m, bình đồ vuông, xây hoàn toàn bằng gạch theo kiểu tầng với cửa chính quay về phía đông, còn ba mặt là cửa giả quay về ba hướng Tây - Nam - Bắc. Địa phương này còn có Tháp Bánh ít, mang đậm dấu ấn thời gian. Khách du lịch đến đây còn được tham quan câu lạc bộ võ cổ truyền từ một ngôi chùa Phước Long Tự hơn 150 năm. Thăm nhiều di tích lịch sử, nhà lưu niêm Xuân Diệu, mộ Đào Tấn, nhiều lễ hội văn hóa Lễ hội Chợ Gò hàng năm từ ngày mùng một tết thu hút có hàng ngàn lượt du khách trong cả nước, lễ hội Cầu ngư, nghe hát Tuồng… giao thông tiện lợi Ga Diêu Trì, tỉnh lộ 460 nối liền với khu kinh tế Nhơn Hội… tài nguyên phong phú, thiên nhiên ưu đãi, đó là thế mạnh để Tuy Phước phát triển bền vững. Những tour du lịch văn hóa ẩm thực.

Đối tác khách hàng